Toàn Quốc Cách chế biến đông trùng hạ thảo mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất

Thảo luận trong 'Thực Phẩm - Thiết bị thực phẩm & Bí Kíp ẩm thực' bắt đầu bởi dongtrunghathaothienphuc, 30/7/21.

ID Topic : 84302
  1. dongtrunghathaothienphuc

    dongtrunghathaothienphuc Member

    Tham gia ngày:
    13/7/21
    Bài viết:
    19
    Đã được thích:
    0
    Cách chế biến đông trùng hạ thảo mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất


    Đông trùng hạ thảo có thể chế biến thành rất nhiều cách khác nhau, phù hợp với từng đối tượng sử dụng. Đặc biệt, 11 cách chế biến trùng thảo mà chúng tôi gợi ý dưới đây sẽ giúp quý độc giả linh hoạt thay đổi hương vị so với thông thường.


    Cách chế biến đông trùng hạ thảo ngâm rượu – trả lại bản lĩnh quý ông


    Rượu đông trùng hạ thảo được ví như thần dược giúp quý ông khẳng định bản lĩnh phòng the. Cách chế biến trùng thảo ngâm rượu được thực hiện đơn giản theo các bước như sau:


    Bước 1: Chuẩn bị một bình thủy tinh kích thước vừa với lượng rượu định ngâm. Nên chọn bình màu trắng để thành phẩm nhìn màu sắc đẹp mắt hơn.


    Bước 2: Chuẩn bị khoảng 100 g trùng thảo tươi ( sử dụng con tươi giúp rượu có màu đẹp hơn). Thêm khoảng 2 lít rượu trắng nồng độ khoảng 37 – 40 độ.


    Bước 3: Cho trùng thảo đã chuẩn bị vào bình thủy tinh, sau đó đổ rượu trắng lên. Ngâm hỗn hợp trong thời gian khoảng 30 – 40 ngày là có thể sử dụng.


    Rượu trùng thảo mang lại bản lĩnh cho quý ông


    Mỗi ngày uống khoảng 1 chén 10ml, không nên lạm dụng nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Sản phẩm chỉ phù hợp với những người trên 18 tuổi.


    Lưu ý: Rượu trùng thảo ngâm trong thời gian càng lâu uống sẽ càng ngon. Bạn có thể ngâm thêm cùng một số thảo dược khác như linh chi, táo đỏ để tăng thêm công dụng.


    Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong


    Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong mang lại bài thuốc thần kỳ với nhiều công dụng tuyệt vời như: tăng sinh lực, tốt cho da, làm lành vết thương, giảm kích ứng họng, chăm sóc sức khỏe tim mạch,…


    Nguyên liệu cần chuẩn bị: 100g nấm trùng thảo dạng tươi hoặc sấy khô, 1 lít mật ong nguyên chất, bình thủy tinh sạch có nắp đậy.


    Cách thực hiện


    Bước 1: Đông trùng hạ thảo rửa sạch rồi để cho ráo nước


    Bước 2: Cho lượng trùng thảo vừa chuẩn bị vào bình thủy sinh đã tiệt trùng sạch rồi đổ ngập mật ong.


    Bước 3: Đóng kín bình, bảo quản nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát. Ngâm trong khoảng 1 tuần là có thể sử dụng.


    Lưu ý: Trẻ nhỏ dưới 13 tuổi, người bị sốt hay mắc bệnh truyền nhiễm, phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt không nên sử dụng trùng thảo ngâm mật ong.


    Nhai trực tiếp đông trùng hạ thảo


    Cách chế biến đông trùng hạ thảo đơn giản nhất đó chính là nhai trực tiếp. Phương pháp này ưu điểm là tiện lợi, nhanh chóng rất phù hợp với những người quá bận rộn. Tuy nhiên nếu sử dụng trong thời gian này sẽ gây ra cảm giác hơi chán hương vị. Các bước chế biến như sau:


    Bước 1: Rửa sạch con đông trùng hạ thảo bằng nước ấm khoảng 30 – 40 độ


    Bước 2: Đổ thêm 1 cốc nước nóng khoảng 60 – 79 độ để ngâm con trùng thảo khoảng 3 phút.


    Bước 3: Lấy trùng thảo ra và nhai trực tiếp, nuốt bã như cơm.


    Sử dụng đều đặn 3 – 4 lần một tuần, mỗi lần 1 con. Để hấp thu dưỡng chất tốt nhất nên ăn vào buổi sáng trước ăn khoảng 20 phút.


    Cách chế biến trà đông trùng hạ thảo siêu đơn giản


    Uống trà đông trùng hạ thảo mỗi ngày giúp tinh thần sảng khoái, thư thái, giảm mệt mỏi, căng thẳng. Cách thực hiện đơn giản.


    Chuẩn bị: Một chiếc ấm thủy tinh thay vì ấm sứ hay nhựa để giữ lại toàn bộ dưỡng chất trong trà; 1gr đông trùng dạng khô. Có thể chuẩn bị vài lát nhân sâm, cam thảo, hoa cúc để tăng vị thơm ngon.


    Cách pha trà trùng thảo tương đối dễ dàng


    Cách pha trà trùng thảo tương đối dễ dàng


    Các bước thực hiện:


    Bước 1: Cho trùng thảo khô và các dược liệu vào ấm đựng.


    Bước 2: Thêm nửa ấm nước nóng và chần qua


    Bước 3: Rót nước nóng đủ dùng và hãm trong khoảng 5 – 10 phút là có thể sử dụng được.


    Thành phẩm: Cách chế biến trà đông trùng hạ thảo thành công là khi cho ra ly trà dậy mùi thơm, nước trà có màu vàng nóng.


    Lưu ý: Để tiết kiệm bạn có thể hãm 2 – 3 lần nước trà cho tới khi nước nhạt. Sau lần pha cuối có thể nhai nuốt cả bã trùng thảo.


    7 cách nấu đông trùng hạ thảo thơm ngon, bổ dưỡng


    Những cách nấu đông trùng hạ thảo dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời để bạn thay đổi vị lại được thưởng thức những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.


    Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo khô


    Đông trùng hạ thảo nấu cháo được nhiều người yêu thích với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Món ăn nhẹ nhàng, dễ ăn phù hợp với mọi người, đặc biệt những người vừa mới ốm dậy.


    Cháo gà và trùng thảo: Luộc chín 300g thịt gà nạc, để nguội sau đó xe thành sợi dài mỏng. Vo gạo, thêm nước vào ninh cháo. Khi cháo chín thêm 10g đông trùng hạ thảo khô vào, nêm nếm gia vị vừa miệng, đun thêm 15 phút rồi tắt bếp.


    Cháo trùng thảo nấu chay: Ngoài nấu cùng thịt gà, cháo đông trùng hạ thảo chay cũng rất phù hợp với những người ăn kiêng. Ninh nhừ 1 chén gạo nếp sau đó thêm 8g đông trùng hạ thảo, 1 thìa câu kỷ khuấy đều, đun nhỏ lừa khoảng 30 phút.


    Cách làm đông trùng hạ thảo hấp cơm


    Nguyên liệu chuẩn bị 5 – 10 nhánh trùng thảo, rửa sạch. Sau đó cho nhánh trùng thảo vào nồi cơm hấp chín và ăn ngay khi nóng để hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Bạn có thể hấp và ăn cùng thịt nạc sẽ thơm ngon hơn. Cách chế biến đông trùng hạ thảo hấp cơm rất tốt cho những người bị viêm gan B.


    Đông trùng hạ thảo hầm ba kích


    Trùng thảo hầm ba kích là phương thuốc hỗ trợ điều trị liệt dương, di tinh. Chuẩn bị 2gr đông trùng hạ thảo, thêm 3gr dâm dương hoắc, 2gr ba kích, thêm vào 2gr hà thủ ô. Bạn có thể dễ dàng tìm mua nguyên liệu này ở tiệm thuốc Đông y. Cho tất cả nguyên liệu vào bát, thêm khoảng 1 lít nước. Sau đó đun sôi khoảng 15 – 20 phút là có thể lấy ra sử dụng được. Mỗi ngày nên uống 3 lần sau bữa ăn và trước ngủ 30 phút.


    Đông trùng hạ thảo tươi hầm ba ba


    Ba ba bỏ đầu và chân sau đó chia thành 4 phần bằng nhau. Thêm 10 con đông trùng hạ thảo, 10 quả táo tàu to, hành cắt khúc, gừng thái sợi mảnh, tỏi đập dập rồi thêm gia vị mắm muối vừa đủ.


    Cho tất cả hỗn hợp vào bát rồi đem hấp cách thủy trong 2 tiếng. Tắt bếp rồi sử dụng khi còn nóng. Đây là món ăn siêu bồi bổ có tác dụng cực tốt với những người bị ung thư dạ dày hoặc bị ung thư gan.


    Cách nấu đông trùng hạ thảo hầm sườn heo


    Nguyên liệu chuẩn bị gồm 0,5 kg sườn heo; 7 gram đông trùng hạ thảo; nhân sâm 10 gam, kỳ tử 10 gram, đương quy 10gr cùng các gia vị như mắm, muối, hạt tiêu,…


    Cách thực hiện: Sườn heo rửa sạch sau đó chần qua nước sôi để loại sạch bẩn. Cho tất cả hỗn hợp đã chuẩn bị vào nồi hầm kỹ trong 30 phút sau đó tắt bếp. Ăn hết cả cái và nước có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng.


    Canh gà tiềm thuốc bắc trùng thảo đại bổ


    Món ăn này rất thích hợp cho những người vừa mới ốm dậy. Cách nấu canh gà tiềm trùng thảo cũng rất đơn giản như sau. Trước tiên bạn cần chuẩn bị khoảng 5 con trùng thảo, 1 con gà ta khoảng 1 – 1,5 kg; hành tây, kỷ tử và gừng.


    Chế biến đông trùng hạ thảo với món gà hầm


    Gà hầm thuốc bắc cùng trùng thảo siêu thơm ngon


    Bước 1: Gà làm sạch, để nguyên con sau đó cho vào một chiếc nồi vừa với con gà. Hành tây băm nhỏ rồi thêm nước.


    Bước 2: Rửa sạch đông trùng hạ thảo bằng nước ấm


    Bước 3: Hầm gà liu diu lửa cho đến khi nước sôi sẽ cho đông trùng hạ thảo vào.


    Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn, đun nhỏ lửa thêm 1,5 – 2 giờ rồi tắt bếp.


    Nấu trùng thảo với cá nước ngọt


    Nguyên liệu cần chuẩn bị: 5g đông trùng hạ thảo, 500g cá nước ngọt, táo đỏ 10 quả, gừng tươi.


    Cách làm: Cá làm sạch vẩy, bỏ nội tạng; gừng thái thành từng sợi. Cho tất cả nguyên liệu vào trong nồi và hấp cách thủy trong vòng 2 tiếng.


    Đây là món ăn rất thơm ngon giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường khí huyết, đồng thời bổ thận dưỡng âm cũng rất hiệu quả.


    Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo


    Khi chế biến đông trùng hạ thảo người dùng cần ghi nhớ những lưu ý sau đây để hấp thu tối đã dưỡng chất trong trùng thảo.


    Thứ nhất, TUYỆT ĐỐI KHÔNG lạm dụng trùng thảo. Việc sử dụng quá liều lượng đông trùng hạ thảo có thể dẫn tới tác dụng ngược, khiến cơ thể người bệnh gặp phải một số tác dụng phụ như: nổi mề đay, phát ban mẩn ngứa, chảy máu cam,… Do đó bạn nên nhờ sự tư vấn từ các bác sĩ, chuyên gia sức khỏe.


    Thứ hai, khi nấu đông trùng hạ thảo tốt nhất nên sử dụng nồi đất hoặc nồi sứ sẽ đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon hơn.


    Thứ ba, sử dụng bình thủy tinh trong đã tiệt trùng sạch khi ngâm rượu trùng thảo.


    Thứ tư, khi mua đông trùng hạ thảo về cần biết cách bảo quản để không bị mốc, hoặc làm mất đi dưỡng chất trong trùng thảo.


    Thứ năm, Trong thời gian sử dụng đông trùng hạ thảo cần kiêng đồ cay nóng.


    Thứ sáu, Phụ nữ đang có thai, đang trong thời kỳ kinh nguyệt, trẻ nhỏ dưới 13 tuổi không khuyến khích sử dụng đông trùng hạ thảo.


    Trên đây là tổng hợp những cách chế biến đông trùng hạ thảo siêu thơm ngon và bổ dưỡng. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích vào cẩm nang sử dụng đông trùng hạ thảo mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho mọi người.
     
  2. aiquoc

    aiquoc New Member

    Tham gia ngày:
    17/8/21
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Chỉnh sửa cuối: 18/9/21 lúc 15:42

Chia sẻ trang này