Hướng dẫn nhận diện Sổ đỏ/ Sổ hồng thật, giả - tránh mất oan tiền tỷ

Thảo luận trong 'Chuyện Trò - Mẹo vặt, Kinh nghiệm cuộc sống' bắt đầu bởi Xoanvpccnh165, 25/11/22.

ID Topic : 112420
 1. Xoanvpccnh165

  Xoanvpccnh165 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  27/7/22
  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  0
  Sổ đỏ giả luôn là vấn nạn ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý của người mua bán bất động sản từ trước tới nay. Việc kiểm tra Sổ đỏ thật hay giả trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất là rất quan trọng bởi nhà đất thì phải có Sổ đỏ thì mới được chuyển nhượng. Bởi vậy, việc tìm hiểu cách phân biệt Sổ đỏ thật giả sẽ phần nào giúp người mua có thể tránh được nguy cơ "trắng tay khi giao dịch. Vậy có những cách nào để có thể kiểm tra Sổ đỏ thật, giả? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Việt Cường tìm hiểu thêm về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

  >>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói tại TP. HCM

  1. Kiểm tra trực tiếp Sổ đỏ

  Căn cứ Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, người mua có thể kiểm tra thông qua các thông tin trên Giấy chứng nhận, đặc biệt là mã vạch được in tại cuối trang 4 của Giấy chứng nhận.
  - Mục đích của mã vạch: Mã vạch được dùng để quản lý, tra cứu thông tin về Giấy chứng nhận và hồ sơ cấp Giấy chứng nhận.
  - Thông tin mã vạch: Theo khoản 2 Điều 15 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, mã vạch có cấu trúc dưới dạng MV = MX.MN.ST, trong đó:
  + MX là mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có thửa đất. Để kiểm tra hãy đối chiếu mã đơn vị hành chính của xã, phường, thị trấn nơi có đất với mã trên Giấy chứng nhận.
  Lưu ý: Trường hợp UBND cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận cho tổ chức thì ghi thêm mã của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương vào trước mã của xã, phường, thị trấn nơi có đất.

  [​IMG]

  + MN là mã của năm cấp Giấy chứng nhận, gồm hai chữ số sau cùng của năm ký cấp Giấy chứng nhận. Ví dụ: 19 nghĩa là Giấy chứng nhận được cấp năm 2019.
  + ST là số thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai tương ứng với Giấy chứng nhận được cấp lần đầu theo quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
  * Cách kiểm tra này dễ thực hiện nhưng tỷ lệ chính xác không cao, người mua nên kiểm tra thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai.

  >>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần lưu ý những gì?

  2. Kiểm tra tại Văn phòng đăng ký đất đai

  Để kiểm tra thông tin về Giấy chứng nhận thì hộ gia đình, cá nhân hãy tải phiếu yêu cầu theo Mẫu số 01/PYC và điền chính xác, đầy đủ thông tin (ghi rõ lý do, thông tin thửa đất, người đứng tên Giấy chứng nhận để đối chiếu với thông tin, dữ liệu địa chính).
  Sau khi điền đầy đủ thông tin thì hộ gia đình, cá nhân thực hiện theo quy trình sau:
  Bước 1: Nộp phiếu yêu cầu
  Căn cứ khoản 1 Điều 12 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân nộp phiếu yêu cầu theo một trong các cách sau:
  - Nộp trực tiếp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
  - Gửi qua đường bưu điện.
  - Gửi qua thư điện tử hoặc qua cổng thông tin đất đai.

  >>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất uy tín nhất TP. HCM

  [​IMG]


  Bước 2: Tiếp nhận và xử lý yêu cầu
  - Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính cho người có yêu cầu. Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thì phải nêu rõ lý do và trả lời cho tổ chức, cá nhân biết.
  - Sau khi hộ gia đình, cá nhân thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu.
  Bước 3: Trả kết quả
  Thời hạn thực hiện
  : Nếu nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì phải cung cấp ngay trong ngày; trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.
  Ngoài ra, nếu người mua không tự kiểm tra hoặc không kiểm tra tại Văn phòng đăng ký đất đai thì phải thực hiện đúng thủ tục đăng ký biến động (thủ tục sang tên), khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động để đăng ký vào sổ địa chính cơ quan đăng ký đất đai sẽ quét mã vạch, qua đó phát hiện được Giấy chứng nhận thật hay giả.

  >>>> Có thể bạn quan tâm: Phí công chứng nhà đất hiện nay tính như thế nào?

  Như vậy, trên đây là giải đáp cho thắc mắc "Mua chung cư bằng hợp đồng ủy quyền được không?" Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ tới Văn phòng công chứng Nguyễn Việt Cường theo thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ


  Địa chỉ: Số 184 Dương Bá Trạc, phường 2, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline: 0943.55.44.66

  Email: ccnguyenvietcuong@gmail.com
   

Chia sẻ trang này