Trường hợp nào sang tên chung cư được miễn thuế?

Thảo luận trong 'Chuyện Trò - Mẹo vặt, Kinh nghiệm cuộc sống' bắt đầu bởi Xoanvpccnh165, 9/11/22.

ID Topic : 111175
 1. Xoanvpccnh165

  Xoanvpccnh165 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  27/7/22
  Bài viết:
  108
  Đã được thích:
  0
  Người dân khi làm dịch vụ sang tên sổ đỏ, sồ hồng chung cư thường quan tâm tới các loại thuế, phí mà họ cần phải đóng. Tuy nhiên, trong 1 vài trường hợp thì việc đóng thuế khi sang tên thì lại được miễn. Vậy trong trường hợp nào sang tên chung cư được miễn thuế? Pháp luật quy định về điều này như thế nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Việt Cường tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

  >>>> Xem thêm: Top 3 văn phòng công chứng quận 4 uy tín nhất

  1. Sang tên chung cư phải nộp thuế thu nhập cá nhân thế nào?

  Ngoài số tiền phải bỏ ra để mua chung cư, tiền phí công chứng thì người mua và người bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân với các trường hợp sau đây:
  1.1. Nếu sang tên do mua bán
  Theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC, khi cá nhân, tổ chức có thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, phụ cấp, tiền công, từ mua bán bất động sản, động sản… nếu thuộc trường hợp phải nộp thuế thì phải thực hiện nộp thuế theo quy định.
  Riêng với việc nộp thuế liên quan đến bất động sản, nhà ở (ở đây là chung cư), Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định, thuế thu nhập cá nhân được tính như sau:
  Thuế thu nhập cá nhân = Giá chuyển nhượng x thuế suất 2%
  Trong đó, giá chuyển nhượng là giá ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Nếu hợp đồng không ghi giá hoặc giá trong hợp đồng thấp hơn giá do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh (UBND) quy định thì giá chuyển nhượng là giá do UBND tỉnh quy định.
  Trong đó, giá này sẽ là phần giá trị nhà, kết cấu hạ tầng, công trình kiến trúc theo giá tính lệ phí tước bạ. Nếu không quy định thì dựa vào phân loại nhà, tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản, giá trị thực tế còn lại.

  [​IMG]

  Riêng với căn hộ chung cư hình thành trong tương lai thì nếu hợp đồng mua bán chung cư không ghi giá hoặc giá thấp hơn (tỷ lệ góp vốn/tổng giá trị hợp đồng x giá đất và giá tính lệ phí trước bạ do UBND tỉnh quy định) thì giá chuyển nhượng được tính bằng giá UBND tỉnh quy định x tỷ lệ góp vốn trên tổng giá trị hợp đồng.
  Nếu UBND tỉnh không quy định về đơn giá thì tính theo suất vốn đầu tư xây dựng căn hộ chung cư hình thành trong tương lai do Bộ Xây dựng công bố tại thời điểm mua bán.

  >>>> Xem thêm: Miễn phí công chứng ngoài trụ sở tại TP. HCM

  1.2. Nếu sang tên do tặng cho, thừa kế
  Khi sang tên chung cư do tặng cho, thừa kế thì nếu có phát sinh thu nhập từ thừa kế, quà tặng sẽ phải nộp thuế. Theo đó, thu nhập tính thuế từ nhận thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản nhận thừa kế, quà tặng vượt quá 10 triệu đồng/lần nhận.
  Riêng thừa kế, tặng cho là căn hộ chung cư thì giá trị bất động sản được xác định theo quy định về phân loại giá trị nhà; tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản do cơ quan quản lý Nhà nước ban hành. Nếu không xác định được thì căn cứ vào giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định.
  Trong trường hợp này, Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định công thức tính như sau:
  Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập tính thuế x 10%
  Như vậy, khi có thu nhập dù là do chuyển nhượng, tặng cho hay thừa kế thì đều phải thực hiện trách nhiệm nộp thuế theo quy định.

  2.Trường hợp nào sang tên chung cư được miễn thuế?

  Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế căn hộ chung cư gồm:
  2.1. Với trường hợp mua bán chung cư
  - Việc mua bán chung cư thực hiện giữa những người có quan hệ sau đây: Vợ với chồng; cha mẹ đẻ với con đẻ; cha mẹ nuôi với con nuôi; cha mẹ chồng với con dâu; cha mẹ vợ với con rể; ông bà nội/ngoại với cháu nội/cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.
  - Người bán chung cư chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất tại Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:
  + Chỉ sở hữu duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại thời điểm mua bán và đã có thời gian sở hữu tối thiểu 183 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chuyển nhượng toàn bộ căn hộ chung cư.
  + Do bên bán tự khai, chịu trách nhiệm. Nếu bị phát hiện sẽ bị truy thu thuế, phạt hành chính.
  + Không áp dụng với mua bán chung cư hình thành trong tương lai.

  >>>> Xem thêm: Công chứng dịch thuật đa ngôn ngữ tại TP. HCM

  [​IMG]

  2.2. Với trường hợp nhận thừa kế, tặng cho căn hộ chung cư
  Các đối tượng có quan hệ sau đây sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân: Vợ với cồng; cha mẹ đẻ với con đẻ; cha mẹ nuôi với con nuôi; cha mẹ chồng với con dâu; cha mẹ vợ với con rể; ông bà nội/ngoại với cháu nội/cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.
  Lưu ý: Thuế thu nhập cá nhân do bên bán - bên có thu nhập từ việc mua bán chung cư nộp. Nếu hai bên thoả thuận bên mua là bên nộp thì thực hiện theo thoả thuận của các bên.

  >>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh trọn gói từ A - Z tại TP. HCM

  Trên đây là giải đáp về các trường hợp sang tên chung cư được miễn thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ tới Văn phòng công chứng Nguyễn Việt Cường theo thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: Số 184 Dương Bá Trạc, phường 2, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline: 0943.55.44.66


  Email: ccnguyenvietcuong@gmail.com
   

Chia sẻ trang này